NGHĨA CỬ ĐẸP

Mình định đặt tên entry này là nghĩa cử cuối cùng, nhưng rồi bỏ hai chữ cuối và thay bằng chữ đẹp, dù rằng hy vọng quá mong manh…

Cu Mô chiến đấu với bệnh tật đã gần một năm nay, đau đớn và mệt mỏi. Có thể có lúc, trong Cu có ý nghĩ chán nản, buông xuôi…

Mọi người và bạn bè động viên, và trên hết cả, ý trí chiến thắng bênh tật của Cu đã làm Cu cố gắng. Không viết được, Cu đọc cho con gái hoàn tất 35 tập kịch bản phim Khi đàn chim trở về ( Phần 3 ), và phác thảo của 2 kịch bản về đề tài chống tội phạm và giáo dục.

Kịch bản Khi đàn chim trở về phần 3 đã được gửi ra Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt nam. Do sức khỏe đã yếu, Cu không thể cùng Trung tâm sửa chữa, hoàn tất kịch bản được. Việc này, Trung tâm đã nhờ một nhà văn khác đọc và sửa chữa ( theo đạo diễn Danh Dũng thì nhờ chị Thùy Linh ).

Kế hoạch sản xuất phim sau khi được hoàn tất kịch bản, thẩm định và phê duyệt là trong năm 2013. Tuy nhiên, phía Trung tâm, mà trực tiếp đề xuất là đạo diễn Danh Dũng và trưởng phòng nội dung 1, anh Thuần, đã cố gắng vượt qua mọi rào cản của những thủ tục hành chính, kế toán quan liêu, rườm rà, rắc rối hiện hành để có thể thanh toán tiền cho gia đình Cu sớm nhất.

Sáng hôm qua, 22/5/2012, mình đã cùng đi với anh Thuần, đạo diễn Danh Dũng cùng hai chú lái xe đã vào Vinh thăm Cu và hoàn tất những thủ tục cần thiết cho kịch bản này. Mình cũng đã thông báo cho các bạn bè biết để ai đi được thì tranh thủ bám càng xe của Trung tâm. Tuy nhiên, thời gian hơi gấp và công việc của mọi người đều bận nên chỉ có em Lam Khê không có lịch dạy cùng đi.

Phía trung tâm đã ứng đợt đầu cho gia đình Cu. Anh Thuần cũng nói luôn là trong vài ngày tới sẽ cố gắng làm tiếp thủ tục thanh toán đợt hai, sau đó cố gắng thanh toán hết trong năm nay.

Đạo diễn Danh Dũng đã cộng tác với Cu từ phần 1 của phim Khi đàn chim trở về. Anh Thuần nói chuyện cũng đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận Cu về Trung tâm từ mấy năm trước, nhưng do một số thủ tục nào đó nên Cu chưa kịp ra thì ngã bệnh.

Với một rừng những quy định rối rắm về thủ tục hành dân hiện hành, việc làm của Trung tâm, mà trực tiếp là anh Thuần và đạo diễn Danh Dũng làm mình rất cảm động, và tin chắc gia đình Cu cũng thế. Trong guồng sống quay cuồng hiện nay thật khó có thể có gì gọi là hoàn mỹ. Con người cũng vậy thôi, một hành động cao cả và tầm thường cũng chỉ cách nhau một sợi tóc mỏng manh. Việc làm của Trung tâm sản xuất phim truyền hình, đài Truyền hình Việt nam, mình đánh giá là nghĩa cử đẹp. Rất có thể Cu Mô cảm nhận được tấm chân tình này và những đau đớn bênh tật được xoa dịu phần nào!

Hà nội, ngày 23/5/2012

40 Responses to NGHĨA CỬ ĐẸP

 1. lam khê nói:

  Em cũng thật xúc động trước những tình cảm sâu sắc và thiết thực mà anh Hai và các anh ở TTSX Phim truyền hình dành cho anh Mô và gia đình.
  Cảm ơn anh Hai và các anh trong đoàn của Xưởng Phim. Hôm qua em tin là anh Mô vui lăm.

 2. Dân Cổng Chốt nói:

  Hôm nay nhà tớ không có thợ làm.
  Vừa nãy,mình vào Facebook đọc tin của cậu và ý kiến của bạn bè về Mô.Buồn cậu nhỉ?Biết là kết cục có thể đến nay mai…,nhưng mình vẫn không dám nghĩ tới.
  Hôm qua hỏi cậu:”Liệu Mô có qua được không?” Hỏi thế nhưng mình không dám hy vọngnhiều đâu vì nhà tớ có 2 người:1đứa em kế mình(mất 1990 ) và bà chị gái (mất 2010) cũng vì ung thư.
  Chúng ta cùng cầu chúc cho Mô mọi điều tốt đẹp và suôn sẻ nhất!

 3. cua đồng nói:

  Ai cũng đến lúc phải ra đi, có người biết trước, có người không. Chỉ biết cầu mong cho bác Mô sống vui vẻ và ra đi được nhẹ nhàng.

 4. Chúa đã bỏ loài người
  Phật cũng bỏ loài người

  • Không đâu Hâm yêu! Mô đang về nơi hạnh phúc nhất đấy! Mô đang bay lên trên đôi cánh căng đầy những khát vọng với cảm giác nhẹ nhàng, không đau đơn, không thở than oán thán nữa.
   GH cũng chỉ cầu xin Chúa cho GH được chết trong sự yêu thương đơn giản vậy thôi Hâm ạ! Sống đã chán! Chết còn chán hơn! Vậy thì chết có gì đáng gì chứ? Hu!hu!

  • Chaubacbaphi nói:

   “Nầy em xin cứu một người..”
   Chỉ có em có quyền năng của Chúa và nhiệm màu của Phật, nhưng Em chỉ có một mà thôi. Và Em đang ở bên anh ấy, đang hàng ngày hàng giờ tận tụy và hy vọng. Biết đâu vì không muốn xa Em mà anh ấy sẽ không đi xa. Tất cả trông cậy vào nàng.

 5. Đônga nói:

  Chả biết còm sao!
  Dù sao khi ở cuối con đường, Cu Mô cũng có thêm những người bạn và có những thời gian khoảnh khắc gặp gỡ bất ngờ, khó quên.

 6. TL nói:

  Nghĩa cử của Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt nam là đáng trân trọng.
  Mình luôn mong mọi thuận lợi và may mắn đến với Cu Mô !

 7. Chíp nói:

  Cu Mô ơi, gắng lên…
  Không biết nói gì cả ba ơi…:(

 8. MK nói:

  “Ai cũng đến lúc phải ra đi, có người biết trước, có người không.
  Chỉ biết cầu mong cho bác Mô sống vui vẻ và ra đi được nhẹ nhàng.”
  Cám ơn bác Cua đã nói hộ MK

 9. Hà Linh nói:

  Hành động đẹp của Đài TH VN, của Trung tâm SXPTH đã đành, nhưng em muốn dành vài lời cho đồng chí Cướp biển hào hoa của chúng ta.
  Chứng kiến những gì anh HTH làm trong thầm lặng với Mô, với những người khác, em nghĩ anh HTH thật sự đúng là một người đàn ông tốt, chân thành đúng nghĩa. Cảm ơn anh HTH nhiều lắm.
  Tặng anh HTH chữ ANH viết hoa!
  Mong anh HTH và gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe, công việc hanh thông!

 10. Chaubacbaphi nói:

  Như hia HTH đã từng nói, nếu chúng ta đồng lòng thì sự cộng hưởng sẽ làm nên sức mạnh. Chúng ta cùng cầu nguyện cho hia Mo vượt qua thời điểm khó khăn nầy nha.

 11. Tui thì vẫn ghét ông – cái đồ “chết giẫm”! Tuyền nói ngược làm tôi phát tức muốn “chết”! Đã vậy yêu thương gì mà cứ cụt lủn “mở mail đê!”, nhưng tôi biết sau sự cụt lủn ấy luôn là cả một dòng mênh mang đến vô tận về sự ủi an, động viên chân thành; Toàn còm những câu khiến tôi phát ghét, nhưng không có nó thì làm sao tôi có thể cười ngả nghiêng để đến lúc bình an lại được nghĩ về 1 người đàn ông hào hoa, trung nghĩa nhỉ?
  Và làm sao tôi có thể quên chuyến đi đầy sóng gió lên với các em thơ trên vùng cao bữa ấy! Ai cũng nhọc lử và tôi đã có những hành động không thể kiểm soát khiến ông mỉm cười rất đểu nhưng tôi lại đọc được trong đôi mắt tràn ngập yêu thương ấy là cả 1 biển mến thương nhau đến nao lòng.
  Và Mô cũng thế! Chắc Mô cũng không thể quên được những gì mà chúng ta đã sẻ chia với Mô. GH nghĩ Mô đang rất bình an trở về với hạnh phúc của mình – ở đó Mô không còn đau đớn, khổ sở nữa. Được chết trong vòng tay yêu thương và sự sẻ chia với bè bạn theo GH thì đó cũng là sự hạnh phúc cho những người mắc căn bệnh như Mô như GH…!
  —–
  GH muốn nói với tất cả mọi người rằng GH muốn yêu thương tất cả các bạn!

 12. HÀ NỘI nói:

  Các anh chị đã nói lên bao lời, em đọc và chỉ biết nghẹn lại, dù ở nơi đâu chúng ta luôn mong anh Mô luôn mỉm cười an lạc!

 13. Small nói:

  Hix, em ko thể viết gì được nữa, mấy ngày nay ko dám nghĩ đến nữa.

 14. Zoe nói:

  Tất cả chúng ta cùng cầu nguyện cho Mô được thanh thản!

 15. hth nói:

  Nguyễn Thị Phương Lan đã nói

  24.05.2012 lúc 10:27 Chiều
  Hôm nay Mô lại bị vỡ khối u ở bàng quang máu ra rất nhiều , người càng suy yếu hơn nữa !Gia đình và bè bạn chỉ còn biết khoanh tay nhìn sức khỏe Mô ngày càng cạn kiệt .
  Các bạn vào đường dẫn này xem báo viết về Mô nhé

  http://vangtrencat.wordpress.com/2012/05/24/nguyen-ngoc-duc-nha-bao-tan-tuy-va-tai-hoa/
  Thương nhiều lắm em trai của chị ơi !

 16. Anh vẫn còn sống mà! Không chịu đâu! hu!hu!
  Cầu xin Chúa hay cứu anh con cho khỏi sự giữ
  AMEN!

 17. Hà Bắc nói:

  Cảm ơn trung tâm sản xuất phim truyền hình, cảm ơn hth đã tận tuỵ với gia đình anh Mô, cảm ơn tất cả mọi người đã giành cho anh Mô những tình cảm thân thương trìu mến trong những tháng ngày cuối con đường …

 18. Những người còn lại phải sống xứng đáng hơn ! Chúng ta hãy xiết chặt tay nhau , cùng cầu nguyện cho Mô !

 19. Chúc anh Mô bình an trên mọi nẻo đường trần gian

 20. Chaubacbaphi nói:

  Một không khí ảm đảm bao trùm. Tui hông biết nói gì thêm dzì tính tui mau nước mắt. Thôi, chào anh tui dìa.

 21. soc_da nói:

  Bài này đến muộn với SÓC và tin buồn về bác Mô làm SÓC quá bất ngờ vì đã từng đọc biết bao còm của bác ấy bên anh Cua mà vì không để ý ngày tháng.. :-{

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: