SÁCH GIÁO KHOA CHO EM ĐẾN LỚP_KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Sau chuyến đi khảo sát tương đối kỹ lưỡng tới một số trường Tiểu học tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái vào tháng Năm, nhóm Vì ta cần nhau đã lên kế hoạch sơ bộ cho những tháng cuối năm 2012. Chuẩn bị bước vào năm học mới, chuyến hàng hỗ trợ đồ dùng học tập sẽ là hoạt động tiếp theo của nhóm trong năm nay.

Cả vùng Tây Bắc mênh mông, sự nghèo đói thì có lẽ chỗ nào cũng như nhau. Cái ăn cái mặc luôn là vấn đề, vậy nên việc học hành của con em bị bỏ ngỏ, không hề có khái niệm mua đồ dùng học tập, sách vở… để con đến trường. Ngược lại, cha mẹ mong con đến trường để được ăn bữa cơm no. Những năm gần đây đã có một số chính sách nhà nước hỗ trợ việc học của trẻ em người dân tộc hoặc khu vực khó khăn. Tuy vậy, sự thiếu thốn vẫn hiện lên rất rõ trong chuyến đi khảo sát của chúng tôi. Những ngôi trường nơi chúng tôi đến, nếu là điểm trường chính thì cơ sở vật chất khá hơn, trường được xây dựng kiên cố, gọn gàng. Nhưng tại các điểm trường lẻ, chúng tôi luôn phải nhìn vào những lớp học tạm, tường là những tấm gỗ cong vênh, hở những khoảng trống hơ trống hoác. Tại mọi điểm trường lẻ nơi chúng tôi đến, dù đó là ở Háng Á, Háng Bla Ha, Mý Háng…, chẳng nơi nào có được đường nước tử tế hay nhà vệ sinh cẩn thận. Đường nước thường phải xin của nhà dân gần đó, còn nhà vệ sinh bao giờ cũng chỉ là mấy cái cọc lớn, vài cây con và tấm bạt quây tạm. Cái to tát là như vậy, còn những cái nhỏ bé hơn là thiếu trầm trọng sách giáo khoa.  Mặc dù vẫn có sự hỗ trợ từ nhà nước, cụ thể là 30% sách giáo khoa mới mỗi năm trên tổng số học sinh (tính theo số lượng học sinh của năm trước đó), nhưng 30% quả là ít ỏi so với số học sinh thực, sách giáo khoa bị rách qua mỗi năm… Thực trạng ấy đây:

Nhà vệ sinh (Điểm lẻ Chống Mần Mủ, xã Mồ Dề) 
Note: Hiện chưa chèn được ảnh, sẽ chèn sau.

Lớp học tại điểm lẻ Chống Chề Mủ, hình ảnh có thể nói thay mọi điều
Note: Hiện chưa chèn được ảnh, sẽ chèn sau.

 

Đồ dùng học tập cũng trong tình trạng tương tự. Các em thiếu từ cuốn vở, cái bút. Sách truyện tham khảo là thứ xa xỉ không cần nhắc đến. Các lớp mẫu giáo thì tuyệt nhiên không có bất cứ một thứ gì để gọi là đồ dùng học tập. Không hiểu các cô giáo làm gì để có thể học/chơi/dỗ các em trong suốt những buổi sáng/buổi chiều mùa đông lạnh buốt.

Lực bất tòng tâm, là một nhóm rất nhỏ với số lượng thành viên ít ỏi, ai cũng vẫn phải lo cuộc sống của chính mình, cơm áo gạo tiền như tất cả mọi người, chúng tôi biết mình chẳng thể làm gì nhiều. Để thay đổi, sẽ cần những chính sách lớn của nhà nước, tác động vào mọi mặt khác nhau của đời sống và trong một khoảng thời gian dài. Những gì chúng tôi làm có lẽ chỉ là một sự an ủi, thông cảm nhiều hơn mang tính hỗ trợ vật chất. Dẫu vậy, liệu chúng ta có thể làm ngơ?

Chuyến hàng lần này của chúng tôi được dự tính như sau:
I. Thời gian: Ngày 16-17/8/2012

II. Địa điểm:

Xã Khao Mang: Trường Mầm non Hoa Ban + Trường TH&THCS Khao Mang, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái  

Xã Mồ Dề: Trường Mầm non Mồ Dề + Trường TH&THCS Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái

Xã Lao Chải: Trường TH Xéo Dì Hồ, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái: hỗ trợ 2 lớp mầm non tại trường này.

Các món đồ sẽ hỗ trợ:

 1. Cấp mầm non: Bút màu (1 hộp/2 em), tranh tô màu (hỗ trợ theo lớp. Nhóm chọn mua một số cuốn tranh tô màu và photo lại, tạm tính dành cho khoản này 3.000/em), bánh kẹo (sẽ hỗ trợ 5.000/em), sách vở và đồ chơi (quyên góp càng nhiều càng tốt)
 2. Cấp tiểu học: Sách giáo khoa (30% bộ trên tổng số học sinh), vở (5 cuốn/em), bút chì và bút bi (2 chiếc mỗi loại/em), sách truyện tham khảo (quyên góp càng nhiều càng tốt)

Mặc dù kế hoạch hết sức khiêm tốn, do số lượng học sinh khá lớn nên tổng chi phí không hề nhỏ. Thông tin về các trường có thể thấy trong bảng sau:

Tên trường

Tổng số học sinh

Học sinh phân theo khối lớp

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 3

Lớp 4

Lớp 5

Trường Mầm non Hoa Ban_Xã Khao Mang

283

         

Trường Mầm mon Mồ Dề_Xã Mồ Dề

299

         

Trường TH Xéo Dì Hồ_2 lớp mầm non

62

         

Trường TH&THCS Khao Mang

550

145

127

116

70

92

Trường TH&THCS Mồ Dề

299

102

99

87

52

55

Dự trù cho thấy chúng tôi sẽ cần tới khoảng 70 triệu cho chuyến hàng lần này với những món đồ hết sức khiêm tốn cho mỗi em học sinh, để mua các món đồ tối thiểu như bút sáp màu, tranh tô màu, sách giáo khoa, vở, bút chì và bút bi theo như giải trình phía trên. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng sẽ quyên góp được thêm nhiều đồ chơi/đồ dùng học tập cho các lớp mầm non và sách truyện tham khảo cho các lớp tiểu học.

Bạn ơi, hãy chung tay với chúng tôi. Nhiều giọt nước sẽ làm đầy cốc nước, hãy giúp mỗi em bé thiệt thòi ở những trường này một món đồ chơi hay vài ba cuốn vở, đôi chiếc bút, một gói bánh. Hãy dừng lại, suy ngẫm một phút thôi, để thấy mình đang được hạnh phúc như thế nào, để thấy mình cần chìa bàn tay với những người thiệt thòi khác.

Mọi đóng góp xin được gửi về:

Đặng Tuyết Anh, chủ tài khoản của nhóm VTCN với số TK: 128038189 Ngân hàng ACB phòng giao dịch Hoàng Cầu số 6-7-8, dãy B khu Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa Hà Nội. Số ĐT của Tuyết Anh: 0914558472.

Những ủng hộ bằng hiện vật xin liên hệ:

ü  Ngô Anh Thơ: Nhà số 2, ngách 23, ngõ 336 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Trung Thanh Xuân Hà Nội, điện thoại 0915228457, hoặc

ü  Đặng Tuyết Anh: 11/141, phố Quan Nhân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại như trên

hoặc qua địa chỉ e-mail tuyetanhd@yahoo.com.vn/anhtho3649@yahoo.com.vn

Thông tin ủng hộ sẽ được cập nhật thường xuyên trên blog của các thành viên trong nhóm và trên facebook của nhóm Vì ta cần nhau.
Chân thành cảm ơn tất cả các bạn và mong được ủng hộ!

Report abuse for this article

Nguồn:  http://blog.yahoo.com/_JC5OH36AVR2HNFFWFFSKJSNVHE/articles/page/1

14 Responses to SÁCH GIÁO KHOA CHO EM ĐẾN LỚP_KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

 1. TỜ EM TEM!
  ——
  Tôi mua TEM này 500.000 nha. Tôi sẽ đưa tiền cho Thành để mang đến chị Anh Thơ nhé.

 2. Nếu lúc đi tôi khỏe là tôi sẽ đi. Hẹn với Mít sấy rồi. Tôi sẽ rủ thêm Bs.Thủy, Bs. Vân, Bs Nhung đi nếu họ không phải đi tăng cường tuyến dưới vào dịp đó. Nên tôi có bị sao cũng chẳng lo. 😆

  • hth nói:

   Chuyến đi không cần nhiều đâu. các BS đi hơi phí vì không có chương trình khám chữa bệnh cho các nhóc trên đó, và cũng có thể hàng sẽ gửi xe khách lên và nhờ phòng GD chuyển tới trường, còn người thì lên sau. Đang tính để chi phí ít nhất, GIếng Hàng ạ!

 3. Chaubacbaphi nói:

  Miền Tây cũng dzậy, những đứa bé mũi dãi lòng thòng, lấm lem và bụng ỏng. Tối ngày chơi đất cát dới nhau. Mẹ nó đi mần mướn, ba nó đi mần mướn dà đi nhậu. Hông được đi nhà trẻ, nó chơi ên gồi lọt sông lọt mương hông ai hay…thôi anh lo Miền Bắc, tui lo Miền Tây nghen.

  Posted by 113.170.61.252 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 4. Hà Linh nói:

  Cầu mong chương trình thành công như ý!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: