THẰNG ĂN CƯỚP

Sáng sớm tinh mơ. Góc đường Trúc Bạch – Ngũ xã có đám người bu lại nhìn xuống hồ, rồi chẳng mấy chốc, người xúm đen xúm đỏ. Dưới lòng hồ đen kít đặc sánh, một thằng oắt bé nhỏ, gầy nhom đang bì bõm, loay hoay. Trước mặt nó, phía sát cái  hẻm con bên kia hồ là cái miệng cống tròn vo đang xả ra dòng nước nhờ nhờ trắng và chắc không thơm tho gì lắm. 

Cái gì thế? Chẳng biết! Phía bên kia hồ, mấy người quát hét nó cái gì không rõ. Thằng nhóc ú ớ đáp lại, hai tay nó giữ chặt cái gì đó dưới mặt nước. Xung quanh nó, bọt khí dưới hồ nổi sùng sục. Hình như nó đánh nhau, đang dìm thằng nào đó dưới hồ. Bỏ mẹ, thế thì bẩn cũng phải nhẩy xuống táng cho nó một cái mà cứu thằng kia chứ. Quẳng xe đạp, móc điện thoại gửi bà hàng nước. Chợt một ông trờ tới. Nó giật dây chuyền, bị đuổi tới đây thì cuống quá phi xuống hồ đấy, kia kìa, nó giật của cái bà áo kẻ kia kìa. Phía xa, bà mặc áo kẻ đang cắm cúi bấm bấm cái điện thoại. Chà chà, phong nhũ phì đồn thế kia, chắc mỗi động tác thể dục của bà nó phải nhảy đến tưng một phát chứ chẳng chơi, hì hì hì… Nó giật dây chuyền của bà, hẳn nào hai tay nó cứ giữ chặt khư khư dưới nước.

Người xem đã xúm đông cả mấy mặt hồ. Chợt từ bên mặt hồ đường Trúc bạch, một hòn gạch bay vèo về phí thằng nhóc làm nước bắn tóe lên mặt nó. Như một hiệu ứng dây chuyền, một loạt gạch, đất, đá nhằm hướng nó bay tới rào rào… Mấy chú choai với mấy ông chưa già lắm hăng hái cậy gạch dưới nền đất toan ném tiếp. Này thôi đi, ném nó làm gì, nó chạy đâu được nữa. Đám người đang bắt đầu hăng máu chựng lại, nhưng vẫn còn có vẻ hậm hực lắm. Cảnh sát 113 sao lâu thế nhỉ! Phản ứng nhanh kiểu này, nhỡ lúc nãy sự say máu của đám đông lên tý nữa thì thằng oắt bị ném chết như chơi. 

Xung quanh hồ, đám người bắt đầu cười nói râm ran. Ông áo đen răng vổ chắc vừa táng vội xong tô phở hớn hở chạy sang, vừa xỉa răng choanh choách vừa hất hất cái mặt, nó đâu rồi? Một bà đạp vội cái xe đạp cà tàng len vào chỗ mấy thằng cu đang chỉ chỏ nói cười hỉ hả. Bà phanh đánh két một phát, nhảy phịch một cái xuống đường rồi hếch bộ mặt đãm mồ hôi hớn hở cười. Phong nhũ chị này không hề kém sự phì đồn so với bà mất của, thậm chí còn hơn. Bên kia hồ, phía con hẻm nhỏ, có hai thanh niên vạm vỡ mặc quần zin xanh vẫy vẫy và nói gì đó với thằng oắt. Chẳng biết hai cậu này có phải công an không, nhưng thái độ tương đối nhã nhặn, hiền hòa. Dưới lòng hồ, thằng nhỏ vẫn hì hà hì hụp trong cái dung dịch đặc kịt thối hoăng, xung quanh nó sủi đầy bong bóng. Nó run cầm cập vì sợ lắm. Nó sợ đám người hừng hực kia sẽ dần nó đến chết khi nó bước lên bờ. Nó rụt rè lội sát cái miệng cống phía con hẻm nhỏ, rồi nghĩ thế nào đó, nó lại lội ra xa. Hồ bẩn quá, thối quá nên chẳng ai lội xuống mà bắt nó lên cả, mà đám đông phía trên đầy đe dọa. Sao gọi lâu thế mà vẫn chưa thấy một cái bóng cảnh phục nào nhỉ! 

Hai cậu áo đen, giờ thêm mấy người dân gần đó nữa, vẫn đang thuyết phục thằng nhóc trèo lên. Bờ hồ được kè đá, nhưng độ dốc gần như đứng, mà nó lại đang sợ quá nên trèo bị trượt mấy phát. Cuối cùng, một ai đó cầm tay nó giật mạnh một cái, nó trồi hẳn lên con đường nhỏ. Bộ quần áo của nó không biết trước màu gì, nhưng giờ đen kít. Một cậu thanh niên áo phông đen đưa cho nó cái khăn mặt còn mới và khá to, nó run rẩy lau lên bộ mặt đang tái xám vì sợ. Người hiếu kỳ đổ dồn tới, nhưng may cho nó, con đường hẻm nhỏ xíu nên ít người lọt vào được. May cho nó, tại đó nó không bị đánh, không bị ăn đòn hội đồng của đám đông giận dữ…

Ngồi gõ những dòng này, trên mạng đang ngập những thông tin xét xử phúc thẩm vụ Vina-sink, tin về bầu Kiên bị bắt, tin về… đủ thứ …chẳng đáng tin!

65 Responses to THẰNG ĂN CƯỚP

 1. Hà Bắc nói:

  Hơ! Tóm ngay thằng ăn trộm 😆

 2. Hà Bắc nói:

  Cậu nhảy xuống đó, may mà không ăn viên gạch nào, nếu không thì giờ đây xóm chòi lá cứ phải đi tới đi lui. May cho cậu và may cho cả thằng ăn cướp oắt con không bị dính đòn hội đồng 🙄

 3. Đônga nói:

  “Thằng ăn cướp” 😉
  Sao đồng nghiệp gặp nhau lại nỡ buông lời xúc xiểm nhau thế. Định giải cứu cho nó nhưng lại sợ nước bẩn. He he!

  • hth nói:

   Được gọi chính danh như thế là hãnh diện, nhá! Chứ như cậu, có cước sắc hẳn hoi mà bị người ta gọi là đồ ăn cướp, chẳng biết cậu có thấy nhùng nhục không, nhá! 😆

 4. Chaubacbaphi nói:

  ừ, đúng. Chỉ có Cướp…biển là đáng tin thôi. 😛

 5. Hà Linh nói:

  Tứ cố vô thân bao giờ cũng là cùng khổ!

   • Hà Linh nói:

    Còm trên FB rùi giờ còm lại nếu giống nhau thì ngượng nên phải nói vậy thôi chứ!
    Nói thật chứ em không hiểu những người đáng tuổi cha chú, mẹ của bé mà còn có thể ứng xử vậy thì trái tim họ để đâu rồi!?

    • hth nói:

     Cậu bé này chỉ là một con người cụ thể. Đám đông có thể là bạn bè, người quen và có khi ngay cả bản thân mình. Họ có thể theo hiệu ứng đám đông vùi dập một con người bé mọn, thất thế. Nhưng nếu như bọn cướp có them vài thằng, hũng hãn, có vũ khí… thì đám đông có thể sẽ tản đi, cum cúp… Hoặc ngay như cái bọn cướp trắng trợn mặc áo đại lễ đi xe khủng, ai làm gì được chúng nó đâu…

     • Hà Linh nói:

      Em k tin là trong một xã hội an ninh tốt, những giá trị nhân văn được tôn trọng thì điều đó sẽ xảy ra. Một xã hội mà con người đôi khi hành động theo bầy đàn, không còn sự suy xét cá nhân điều phải lẽ trái thì thật là đáng lo ngại. Một cậu bé ăn cắp thì cũng là hành động xấu, ta k bênh vực cậu bé, mà là xử sự của đám đông trước một cậu bé con, đã đi vào đường cùng, nó đã nhảy vào chỗ bẩn thỉu cũng là một sự trừng phạt rồi. Người lớn phải làm sao cho nó thấy nó đã sai, và nó còn thấy người lớn có suy nghĩ..chứ. Có khi nhờ hai anh thanh niên kia mà nó ngộ ra điều gì, nó sẽ sống tử tế hơn..Đám đông độc ác chỉ sẽ đẩy nó đến chỗ ghét con người hơn.
      Giá như đám đông cuồng nộ đó biết phẫn nộ với những hành vi sai trái, làm tổn hại đến xã hội nhiều hơn thì hay biết bao.

     • hth nói:

      Hihihii…. bức xúc hè, cô em!

     • Chaubacbaphi nói:

      Hu hu Hà Linh ơi, tui không thể “còm” ở nhà HL được nên gởi Anh Cầu gai “còm” nầy cho Hà Linh.

      Ui, Không biết Hà Linh có đọc truyện ngắn “Dã quỳ thương nhớ” không? Tui quên mất cốt chuyện như thế nào chỉ nhớ mỗi cái tựa nhưng bi nhiêu đã đủ cho tui, bởi dã quỳ đối với tui thân thương lắm. Chính vì dã quỳ mà tui lấy chồng xa. HL hỗng biết đó thôi, chớ Đậu là người phố núi, vì mê cái eo xẻ cao cao mà dìa xứ guộng đồng. Hồi đó tui lơ ngơ lần đầu thăm cao nguyên đúng mùa đông khi cây cao su rụng hết lá,phía dưới là bạt ngàn hoa dã quỳ vàng rực rỡ…. Tui muốn ôm hết dã quỳ vào lòng nên cần một “tài xế” bản xứ. Chàng lao dốc giữa hai bên dã quỳ tung phấn, tui thấy dã quỳ bổng dưng đổi màu hồng phấn và tui …thành cô dâu. Hi hi dzậy đó. Hà Linh gợi trúng tim tui gồi.

      Posted by 123.22.181.72 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
      This is added while posting a message to avoid misusing the service

     • hth nói:

      Tôi đã gửi cái comment về cho chính chủ rồi đó cô 3! 😀

 6. Dân Cổng Chốt nói:

  Bè nào theo mảng nấy.Hình như hth rất quan tâm đến tầng lớp ma cô,bụi đời,gái giếc…bởi lối hành văn của hắn thường là… cảm thông,gần gũi ,ân cần.
  Phải không nhỉ?

 7. Hà Bắc nói:

  Thế cậu muốn tớ cười đến bao giờ ?

 8. Chaubacbaphi nói:

  Hồi đó ông Hội đồng xứ tui bắt được thằng ăn trộm gà vì nó đói quá. Ổng biểu đầy tớ trói thằng ăn trộm dzô sàn lản ở mé sông cho nó sợ, rồi ông đi ăn trưa với mấy con tôm nướng, đưa cay mấy chun gụ gò nên ngủ quên, quên luôn thằng ăn trộm la hét thất thanh khi con nước lớn. Đến khi ông dzươn dzai xúc miệng xực nhớ thì thằng ăn trộm đã thành ma da. Người ta nói ông Hội đồng dzì ăn bơ thừa sữa cặn của Tây nên lòng lang dạ sói quên nghĩa đồng bào, bi giờ chắc tại ngừ ta uống sữa nhiều quá nên…

  Posted by 113.170.73.239 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 9. Chaubacbaphi nói:

  Hông chịu đâu, còm của người ta toàn dzô thùng rác hông hà. Ghét quá đơi.

  Posted by 113.170.73.239 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 10. ờ! không biết sao em ấy tuyền bị nhốt trong chổ đó nhỉ? Hay là lỗi ở máy của em ý? em ơi! em thử nhở IT check máy của em xem nhé!

 11. Đọc xong chợt nhớ chuyện con chim sẻ,…. mải mê bắt con cào cào mà không biết đằng sau có con đại bàng đang chực vồ mình !
  lại nhớ chuyện con mèo vồ miếng mỡ,…
  Bị cướp lòi dái ra mà không biết, lại đi vây bắt thằng nhỏ vô tình,… ác quá !

 12. cua đồng nói:

  Ngâm thằng cướp này lâu thế? Vớt nó lên thôi 🙂

 13. Giọng văn và phong cách viết cứ như nhà báo ấy nhẻ 😀

 14. huongbuoi nói:

  Chào ba! chào cả nhà, con ghé tí rồi con đi đây…

 15. socda nói:

  Đọc này, SÓC liên tưởng đến mấy “ghệ” lẻ, cứ lun bị lên án, còn tài tử, người mẫu lại được quyền! Chán gướm!
  Chuyện bùn wé! Đọc nản thấy mồ. May mà có nhũ với phong + với các com thì cười cười được chút!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: