TỦ SÁCH HẠT VỪNG

Ảnh này quất từ Internet nên hơi thiếu ăn nhập với bài viết, hihi… bà con thông cảm!

Khoảng 07h30 sáng 16/9/2012, đã có hàng chục thanh niên nam nữ trẻ trung, xinh đẹp, tươi trẻ tập trung trước cổng Công viên. ( Nói Công viên, theo truyền thống người Hà nội biết ngay là công viên Thống nhất, chứ thực ra bây giờ, chẳng biết tên công viên được đặt thế nào nữa, hì hì hì…). Một số bạn mang theo nhạc cụ ( đàn ghi-ta và một vài thứ khác ).

Một lúc sau, đoàn nam thanh nữ tú xếp hàng trật tự và đi qua cổng vào trong công viên. Vừa đi vừa hát rất sôi nổi các ca khúc trẻ trung, sôi động bằng tiếng Việt và cả rất nhiều bài hát tiếng Anh.

Các bài hát đều có tiết tấu mới, lạ chứ không phải các ca khúc thịnh hành, quen thuộc. Các nhạc công say mê đệm đàn rất điệu nghệ. Một cô gái mặc áo xanh ôm chiếc hộp giấy nhỏ dùng để quyên tiền, còn chiếc banner in trên giấy khổ to với dòng chữ khá lớn: Tủ sách hạt vừng được mấy bạn khác truyền tay nhau nhiều lúc giơ cao.

Cô bé áo xanh với chiếc hộp quyên tiền.

Tới đoạn đường gần chiếc cầu bắc sang Quán Gió, đoàn nghệ sỹ du ca trẻ trung này ngồi xuống sát lề đường. Các ca sĩ, nhạc công say mê đàn hát. Một cô bé mặc đồ tím, cũng rất trẻ trung, xinh xắn đứng sát cùng cô bé áo xanh thuyết minh cho công việc các bạn đang làm. Một chiếc mũ phớt màu đỏ rất đẹp của một cô gái trong đoàn cũng được trưng dụng để thuận tiện cho việc quyên tiền. Hai cô bé áo xanh và tím còn thuyết phục được một chú Tây đến thả tiền vào chiếc mũ đỏ. Mũi chú Tay này khá to. Lác đác… rồi cũng có khá nhiều người đến ủng hộ. Một chú bé con chừng 4-5 tuổi cũng lon ton chạy đến đặt tiền vào chiếc mũ. Mọi sự ủng hộ đều được các thành viên du ca hoan nghênh nhiệt liệt. Đặc biệt chú bé còn được các chị tặng rất nhiều lời khen chào rất đáng yêu. Tất cả các chị đều xinh lắm.

Rất “nghệ”, he he he…

Hát say mê

Máu vào nhớ

Đệm đàn rất điệu nghệ

Cô bé áo tím cùng thuyết trình việc làm của nhóm mình

Chú Tây mũi to

Chiếc mũ đỏ rất đẹp cũng được trưng dụng

Trong mũ là những đồng tiền dù còn nhỏ nhoi, nhưng ý nghĩa.

Hóa ra các cháu còn rất nhỏ tuổi. Tất cả vẫn đang học phổ thông, là học sinh của nhiều trường : Ams, Chu Văn An, Kim liên… Các cháu quyên tiền để thành lập những thư viện nhỏ cho các bạn nhỏ ở nông thôn và những vùng còn khó khăn mà các bạn đồng lứa với các cháu chưa có eều kiện tiếp xúc với sách nhiều. các cháu đều có đặc điểm chung là rất tươi vui, năng động, sức trẻ và đặc biệt tiếng Anh rất khá. Không có nhiều thời gian và gặp gỡ cũng là bất ngờ nên cũng không tim hiểu được nhiều, nhưng cũng thấy vệc làm của các bạn trẻ này quả là đáng quý, ý nghĩa thiết thực và rất văn minh.

Hơi tiếc là giá như các bạn có khả năng thuyết phục tự và tin hơn nữa. Hai bên hai quán ăn, quán phở trong công viên ( phải nói là nhếch nhác ), khá đông người ngoảnh cổ ngoái nhìn, nhưng rồi thờ ơ và tảng lờ chuyện móc hầu bào, dù chỉ vài đồng lẻ… Một điều tiếc nữa là giá các bạn có vóc dáng “lớn con” hơn một chút nữa, trông sẽ mạnh mẽ hơn nhiều… các bạn, phần nhiều các bạn nam, có thân hình hơi thiếu thước tấc. Nhưng dù sao, cũng rất đồng cảm với việc làm của các bạn, và mong mọi người dần có thói quen ủng hộ, dù là nhỏ, với những hoạt động như thế này!

56 Responses to TỦ SÁCH HẠT VỪNG

 1. Tuyet Anh nói:

  Cho các em ấy thông tin về Tủ sách của Nguyễn Quang Thạch cũng là một cách giúp đỡ. Em cũng sẵn sàng ủng hộ. Vậy Cướp biển còn giữ contact của các em ấy không thì public lên đây đi, biết đâu sẽ có khối người cùng chung ý nghĩ như em.

  • hth nói:

   Hihi….. vội về đi họp hội mẹ cha học sinh nên anh quên không hỏi. Hỏi về tử sách do NQT đang làm, họ bảo không biết. Hy vọng có em nào đó nó đcọ được trên FB. 😀

 2. Chaubacbaphi nói:

  Hừ, Anh đi đâu mà lang thang ngoài công viên dzậy?
  Dziệc làm nầy có nặng nhọc gì đâu mà đòi lớn con!Phật đã dạy là hông được chấp tướng.
  Dẫu các bạn hông cao nhưng người khác phải ngước nhìn. 😛
  À, quyên TEM.. EM ..EM.. M!

  Posted by 68.68.107.172 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 3. Dạ bọn con thay mặt Tủ sách Hạt vừng cảm ơn các bác các cô chú đã quan tâm đến hoạt động của bọn con ạ.

  Hôm đó bọn con tổ chức ở công viên Thống nhất và ở tượng đài Lý Thái Tổ. Ở công viên có 4 nhóm, ở Bờ Hồ có 2 nhóm. Sau đó 11h tất cả các nhóm tập trung về trước Nhà Thờ Lớn để các tay guitar biểu diễn, vui lắm a:). Các bác đã gặp nhóm đi về quán Gió. Nhóm ở phía cổng Trần Nhân Tông các bạn đã đi quanh Hồ và vào cả các quán cafe ở Nguyễn Du. Tổng cộng buổi sáng hôm đó bọn con quyên góp được 6,2 triệu, chỉ riêng nhóm ở phía cổng trước công viên Thống Nhất được 2,4tr. Vì các bạn ấy rất chủ động, như bác chủ blog đã góp ý hihi, các bạn ấy marketing với khách đi uống cafe và đàn hát theo yêu cầu:))

  Đây là link bài báo viết về buổi sáng hôm chủ nhật, các bác thêm xem cho vui ạ:

  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Chum-anh-Du-ca-duong-pho-quyen-gop-tien-ung-ho-hoc-sinh-ngheo/225980.gd

  http://hoahoctro.vn/metrotin/teen_ha_noi_du_ca_quyen_tien_lam_tu_thien-100-15153.hht

  Bọn con đọc được blog của bác rất tình cờ, do 1 bạn du học sinh ở Anh (cũng tham gia đợt hè vừa rồi với Tủ sách Hạt vừng) tìm được. Bọn con xúc động và cảm ơn bác nhiều. Bọn con sẽ cố gắng duy trì và mở rộng tủ sách cho các em bé còn khó khăn.

  Đây là facebook của bọn con: http://www.facebook.com/tusachhatvung. Trên đó có các thông tin về dự án, những hoạt động đã thực hiện và những hoạt động sắp tới của bọn con.

  Nếu các bác các cô chú và gia đình có sách, truyện cũ hoặc muốn đóng góp cho Tủ sách Hạt vừng, các bác liên lạc với bọn con trên facebook hoặc gửi email cho bọn con ạ. Ban điều hành sẽ phân công các bạn đến tận nhà nhận sách ạ.

  Email: tusachhatvung@gmail.com

  Một lần nữa, thay mặt tất cả các bạn tham gia Tủ sách Hạt vừng, con cảm ơn các bác các cô chú đã quan tâm và ủng hộ. Những bức ảnh và bài viết này của bác động viên bọn con rất nhiều ạ:)

  Ban điều hành TSHV

 4. Bọn trẻ mấy trường đó rất năng động – chúng thường rủ nhau làm chuyện đáng yêu như thế. TL nhà GH ngày xưa cứ hết giờ là tới từng lớp nhặt nhạnh giấy vụn cóp lại đem bán lấy tiền để cho mẹ chữa bệnh đấy.
  —–
  Chuyện cướp kể làm GH khóc vì cảm động nè! hu!hu!

 5. Với cả, bác chụp ảnh đẹp quá ạ:D
  Xin phép bác cho bọn con đăng lại những ảnh này lên album của bọn con ở TSHV để các bạn cùng xem và để lưu lại nữa ạ^^.
  Con cảm ơn.

 6. cua đồng nói:

  Hạt vừng bé thôi nhưng nhiều chất bổ lắm đấy 😀

 7. Chaubacbaphi nói:

  Chẳng hay anh Hai có móc hầu bao hông dzậy anh Hai? Hay anh Hai cũng chỉ giúp lời chớ hông giứp vốn? 🙄

 8. Ừ, hạt vừng ! Trong câu chuyện cổ tích thì hạt vừng là chìa khóa mở kho báu …. Nhìn hoạt động của bọn trẻ mà cảm thấy mình thật nhỏ bé so với chúng, hình như cả đời mình chưa làm được một việc nào như vậy,…. trân trọng, trân trọng !
  hth cũng nhắc khéo chúng nó kẻo lại bị bắt lên trại Thanh Hà vì lí do tụ tập tự phát thì khổ !
  Thượng thư bộ học mà đọc , biết tin này thì nhẽ ông ta nhảy lầu tự vẫn ?

 9. hth nói:

  Em cũng phục bọn trẻ này quá, mình chẳng làm được gì nên hồn. Trong một bài báo cũng nói hôm đó, một nhóm cũng đã bị tịch thu đồ nghề vì chưa xin phép. Mấy tên thượng thư thượng thiếc em mặc mẹ hắn, không quan tâm! 😀

 10. Hà Bắc nói:

  Bé teo như cái hạt vừng
  Em gieo mầm thiện tưng bừng khắp nơi
  Mong đây là tấm gương soi
  Cho ai cũng thấy cuộc đời đẹp xinh
  “Trẻ em như búp trên cành
  Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
  Giờ em còn biết lo toan
  Lo cho em bé, bản làng xa xôi
  Giúp cho những trẻ thiệt thòi
  Là những tủ sách hiếm hoi hạt vừng 😆

 11. Khởi đầu như vậy là tốt rồi , vì việc làm theo kiểu này còn lạ lẫm đối với người VN ,sau này khi đã thành việc làm thường xuyên mọi người sẽ có thói quen ủng hộ ,
  Chúc phong trào này nhân rộng và thành công tốt đẹp

 12. Chaubacbaphi nói:

  Hồi xửa hổi xưa, có bà mẹ ghẻ, bắt cô Tắm lựa hạt…vừng xong mới cho đi kiếm chồng. Ông But đi đâu mất tiêu nên đàn bồ câu hông lựa tiếp nên cô Tấm lựa tới giờ chưa xong.

 13. Dân Cổng Chốt nói:

  Cậu khiêm tốn thật đấy! Nhưng mờ…Chỉ bằng hạt vừng thì bé quá.Chí ít cũng phải cỡ… hạt Lạc chứ nhể?
  😆

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: