NHỮNG NGƯỜI LÍNH THẦM LẶNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA – VÀI HÌNH ẢNH CUỘC SỐNG Ở TRƯỜNG SA

2. Những người lính thầm lặng khác hiện đang làm nhiệm vụ của họ tít đảo xa. Mỗi người một công việc. Cũng có thể coi họ đang làm việc mưu sinh. Nhưng mỗi công việc họ làm ở đây, trực tiếp hay gián tiếp đều góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

IMG_3023

Giữa mênh mông trời nước, mọc lên những kiến trúc như thế này. Người trên bờ thấy đã quá tù túng, nhưng với lính đảo là đã thiên đường.

IMG_2831

Chỗ cọc lô nhô kia là vết tích còn lại của nhà cao chân, hay còn gọi là nhà cao cẳng. Nghĩa là lính công binh đổ những cái cọc mỏng manh thế kia xuống đáy biển và dựng nhà lên trên. Lính phòng thủ Hải quân đóng trên đó. Quá thiếu thốn phải không?! Nhớ hồi 1983, ra Cam ranh thấy một số Ponton nhỏ bé, được che bằng những mái vòm cũng bằng tôn nóng kinh khủng. Trên đó có một số bộ đội ở. Nghe nói các chú ở đó vài tháng cho quen rồi kéo ra Trường sa neo tại các bãi cạn để xác lập chủ quyền của Việt nam. Không rõ có cái nào bị gió bão cuốn đi không.

IMG_2760

Những chiếc xuồng cao tốc bé nhỏ là phương tiện giao thông giữa đảo với tàu, hay giữa các điểm đảo với nhau ( dĩ nhiên chỉ giữa vài điểm gần nhau thôi ), vừa là phương tiện để các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, khẳng định chủ quyền của Việt nam trên những vùng biển mênh mông.

IMG_3041.JPG-ĐÁ TÂY A

Đây là cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại điểm đảo Đá tây A. Cơ sở này giúp cho bà con ngư dân bám biển trên một vùng rộng lớn của quần đảo Trường sa rất hữu hiệu. Chủ quyền là đây chứ đâu. Thực chất họ cũng là những chiến sĩ.

IMG_4481

Những chiến sĩ áo xanh da trời này đang phục vụ tại một trạm radar trên đảo Nam yết, canh giữ  một phần vùng trời quần đảo. Có mấy ai biết đến sự hiện diện của những người lính này. Mình tới chỗ anh em này là do ở cùng phòng có ba sĩ quan Phòng không – Không quân. Họ rủ ra chỗ trạm lính bên tôi đóng đi, ít người biết và quan tâm đến họ lắm các anh ạ. Dù vậy, họ vẫn quyết tâm không để đất nước bất ngờ với những tình huống trên không.

Trên đảo Trường sa lớn cũng có một trạm radar và anh em cũng tâm sự như vậy. Trên đảo này còn có một tổ kiểm soát không lưu của không quân. Rất tiếc không gặp và chụp được ảnh với số anh em này.

IMG_2904.JPG-PHAN VINH

Trên một góc đảo Phan Vinh, mình cứ tự thắc mắc sao các chú lính này lại có thể hình đồng đều và nổi trội so với phần lớn anh em chiến sĩ khác?! Các em cũng rất có ý thức giữ mồm giữ miệng, nhưng mình cũng hiểu đây là một phân đội chiến đấu từ trong đất liền ra luyện tập những phương án oánh nhau để đối phó với kẻ thù trong mọi tình huống cần thiết. Rất cảm phục những chiến sĩ trẻ măng này!

IMG_4499

Người chiến sĩ này lặng lẽ canh gác ở cuối phía tây đảo Nam yết, gần khu mộ  táng các chiến sĩ hy sinh chưa chuyển về được đất liền.

IMG_2801.JPG-SINH TỒN

Một hộ dân trên đảo Sinh tồn.

IMG_4572.JPG-sINH TỒN

Chào bác đi con.

IMG_4606

Cháu bé, cư dân rất đáng yêu của đảo.

IMG_5101.JPG-TSA

Cô cháu oánh điện tử thi trên đảo Trường sa lớn.

IMG_5117.JPG-TSA

Chị em Hải quân nhí, hoành tráng phết! He he he…

IMG_4976.JPG-TSA

Phụ nữ đảo Trường sa lớn đón khách từ đất liền thăm đảo.

IMG_4592

Nắn từng nét chữ cho các con. Người thầy này cũng là chiến sĩ.

IMG_5079.JPG-TSA

He he… phưỡn bụng trước Ủy ban Nhân dân huyện Trường sa

IMG_4571

Suýt quên hình ảnh đội dân quân trên đảo Sinh tồn. Người thứ hai bên phải là trung tướng Phí Quốc Tuấn, tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô Hà nội trao đổi, hỏi chuyện anh em.

IMG_4588

UBND xã Sinh tồn. Quả này thì không phưỡn bụng. Góc bên trái là lớp học của các cháu. Trước sân UB là sân với đồ chơi cho bọn nhỏ.

IMG_4587

Chùa trên đảo Sinh tồn

IMG_4586

Nhà văn hóa trên đảo Sinh tồn

IMG_5083.JPG-TSA

Chùa Trường sa lớn.

IMG_5179.JPG-TSA

Trường mới xây xong.

IMG_3134.JPG-TSA

Người gác đèn biển trên đảo Trường sa lớn.

18 Responses to NHỮNG NGƯỜI LÍNH THẦM LẶNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA – VÀI HÌNH ẢNH CUỘC SỐNG Ở TRƯỜNG SA

 1. socda nói:

  Sự sống vẫn đang diễn ra ở một nơi nào đó mà người ở ngay tại NT không hề biết.. Càng xem càng…tức!

  • hth nói:

   Khối chuyện ở ngay Hà nội mà anh có biết đâu? 😀 Có một điều là Trường sa là một huyện của Khánh hòa, nhưng các lãnh đạo của KH lại… hơi ít viếng thăm. 😉

   • Thằng em trai cách đây hơn 20 năm đã phải ra đảo đó rồi. Đi được 3 năm thì về. Nó bảo Đảo có vị trí chiến lược nên mới chanh chấp.
    Sự thật cướp mang về khiến tôi xúc động thật sự. Biết rằng chân lý đôi khi thuộc về kẻ mạnh nhưng những suy nghĩ và hành động tích cực vậy thì có lẽ đảo của mình sẽ thuộc về mình.
    ——-
    Cảm ơn cướp biển! Bảo trọng để khỏe mạnh nha. Bụng to tí cũng không can gì nếu các chỉ số SH của ông BT. Chứ đàn ông cứ phải hạn chế ăn uống quá cũng tội lắm! Chỉ nên hạn chế chút thôi cướp ạ!

 2. Hà Linh nói:

  cứ xem những bức ảnh là trào lên cảm giác khó tả lắm anh HTH: cảm giác mình cũng mạnh mẽ lắm, cũng đang làm những gì có thể để bảo vệ biển đảo. Những người dân họ tự tin thế kia thì em đoán một phần họ cũng hiểu những gì là khó khăn, những gì mà họ có thể sống tự chủ được…và em cũng nghĩ một phần sự tự tin vui vẻ đó chính là sức mạnh.
  Đúng là trăm nghe không bằng mắt thấy..mà cũng phải qua mắt anh HTH thì em mới tin!

  • hth nói:

   Ra tới đó hiểu thêm rất nhiều điều em ạ. Cho nên từ trước, anh đã không cảm tình với những người hễ mở mồm là chê bai đủ thứ, giờ lại càng ghét hơn. Những người này chỉ biết lập bập mồm, thử bảo đóng góp chút ít thử xem, lờ biến!

   • Hà Linh nói:

    Anh ơi, đôi khi là chủ nghĩa bầy đàn, đạo đức giả.
    Xem những hình ảnh này thấy có lẽ những người lính đảo, cư dân ở đảo là những người góp công nhiều nhất và thầm lặng nhất.
    Cầu mong họ được bình an. Họ chịu nhiều thiệt thòi nhất, gian khổ nhất.

 3. Chaubacbaphi nói:

  Biển Tây quê tui cũng nhiều đảo lắm, vài trăm đảo lớn nhỏ. Đọc bài anh tui thấy lo lo, hông biết quan tỉnh đã lo giữ gìn chưa hay đợi nước tới chưn mới nhảy?

 4. Hà Linh nói:

  he he ảnh phưỡn bụng không hiên ngang bằng ảnh ngẩng cao đầu bên cột mốc chủ quyền..Ảnh đó rất đẹp có lẽ vì cảm xúc, vì hình tượng thiêng liêng của Tổ quốc

 5. Ông chụp bức hình đứa nhỏ ôm còn chó làm tôi rưng lệ. Giản dị thôi nhưng tôi thấy thiêng liêng lắm.
  Cướp ơi! Cho tôi ôm ông 1 cái đi! Cảm ơn sự thật! Ông gắng giữ gìn sức khỏe để tôi lại được đón nhận chuyến đi nữa của ông. Vì tôi biết sẽ có sự thật ở sau chuyến đi đảo về của ông.

 6. xem xe fiat 2001

  NHỮNG NGƯỜI LÍNH THẦM LẶNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA – VÀI HÌNH ẢNH CUỘC SỐNG Ở TRƯỜNG SA | HTH Blog

 7. diễn đàn ô tô miền trung

  NHỮNG NGƯỜI LÍNH THẦM LẶNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA – VÀI HÌNH ẢNH CUỘC SỐNG Ở TRƯỜNG SA | HTH Blog

 8. xem xe mercedes benz

  NHỮNG NGƯỜI LÍNH THẦM LẶNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA – VÀI HÌNH ẢNH CUỘC SỐNG Ở TRƯỜNG SA | HTH Blog

 9. ngu trinh nói:

  uoc gi con tre duoc ra truong sa giu dao va xay dung dao

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: