NUÔI TRAI LẤY … HẠT NGỌC.

Mình đi tàu mãi rồi nên nằm ngủ trên tàu giữa vịnh chẳng háo hức đếch, thậm chí còn cảm thấy hâm hâm vì phải nôn ra đống tiền. Sáng ngủ dậy, có chương trình Thái cực quyền. He he he… thái cực cái cục cứt, lại chui vào ngủ tiếp. Tỉnh dậy phát nữa, thấy chiếc Tender đã chờ sẵn để đưa sang khu bè nuối trai lấy ngọc. Tót lên! Thẳng tiến ra bè ngọc trai. Và đây…

IMG_3525

Trai giống được nuôi trong các hộp nhựa có đục thủng lỗ và thả dưới nước như thế này. Trước kia trai giống phải nhập từ Nhật bản, nhưng hiện nay Việt nam đã tự nuôi và nhân giống tại Vân đồn – Quảng ninh.

IMG_3524

Sau 15 tháng, hộp trai được vớt lên để xử lý ( tất nhiên trong thời gian trước khi được vớt lên, các chú trai phải được cho ăn, chăm sóc, chứ không thì toi hết à… )

IMG_3513

Các chú trai được xử lý, vệ sinh, bỏ đói để cho yếu đi và trứng trai cũng được  trai đẻ ra hết trong thời gian này( theo các cán bộ kỹ thuật ở đây thì trai có yếu đi thì mới dễ mở miệng để cấy ngọc, còn tại sao trai lại đẻ hết trứng trong thời gian này thì mình không biết. Người có đẻ đái kiểu ấy đâu nhỉ! He he…  ).

IMG_3512

Xử lý trai sau khi vớt lên.

IMG_3514

Sau khi các chú trai được xử lý, vệ sinh và bỏ đói cho yếu đi, sẽ được cô công nhân kỹ thuật này dùng dụng cụ chuyên dùng banh mỏ ra và nhét một cái chêm bằng nhựa vào để hai mảnh vỏ há ra.

IMG_3516

Các chú trai sau khi được banh mỏ sẽ được sắp xếp gọn gàng vào một cái khay nhựa…

IMG_3521

Một cô công nhân khác đang cắt các mảnh tế bào để cấy vào những chú trai tạo ngọc.

IMG_3528

Những mảnh tế bào được lấy từ một chú trai mạnh khỏe. Cô công nhân sẽ cắt diềm thịt ngoài cùng của chú trai này…

IMG_3531

… từ cái diềm mảnh tý teo, cô ấy sẽ cắt bỏ những phần thừa, bẩn không cần thiết hai bên và cắt thành từng mẩu nhỏ bằng cái đầu tăm.

IMG_3527

Các dụng cụ để cắt tế bào trai. Chiếc cốc thủy tinh chứa chất dịch màu đỏ là chất sát trùng giữ cho các  mẩu tế bào và các chú trai sau khi cấy không bị nhiễm khuẩn.

IMG_3529

Các hộp này chứa các hạt phôi để cấy vào trong ruột các chú trai tạo ngọc. Các hạt này được làm từ những vỏ trai ( ví dụ cái vỏ trai được dựng bên cái hộp trong ảnh ), mài tròn thành từng hạt như hạt tiêu sọ.

IMG_3523

Các chú trai sau khi được banh mỏ được xếp cẩn thận vào các khay nhựa sẽ được chuyển cho các chú công nhân kỹ thuật này. Các chú sẽ được gài lên những chiếc giá Inox như thế này.

Bên cạnh các chú công nhân này cũng đã được chuyển đến hộp đựng các hạt phôi trai mài sẵn và các tấm nhựa đựng các mẩu tế bào mà cô công nhân đã xử lý chuyển sang.

IMG_3532

Chú trai được banh mỏ, đặt trên giá Inox tơ hơ ra thế này, he he he…

Chú công nhân cấy ngọc sẽ dùng dụng cụ nhét một hạt phôi trai vào trong buồng trứng rỗng không của chú trai, sau đó một mẩu tế bào trai cũng được đặt vào vị trí của hạt phôi trong buồng trứng.

IMG_3518

Sau khi được cấy phôi và tế bào, các chú trai sẽ được cho vào trong cái túi kẹp thế này. Cái túi chật hẹp với các chú trai được xếp lớp đè lên nhau thế này giúp các chú mau khép miệng và lành vết thương, không bị rơi các phôi và tế bào ra. Các túi này sẽ được thả xuống biển lại khoảng một tháng. Trong thời gian đó, các chú sẽ phục hồi vết thương.

IMG_3520

Sau khoảng thời gian một tháng này, các chú sẽ được vớt lên và chuyển sáng các túi  rộng hơn để có thể sinh trưởng một cách thoải mái không gò bó.

Sau khi được chuyển nhà, các chú sẽ được thả lại xuống biển và hàng tuần, các chú sẽ được kéo lên, đưa qua máy phun nước vệ sinh. Dưới áp lực của nước, các loại hà bám, rong rêu… tóm lại là các loài sinh vật ký sinh bám trên vỏ các chú trai này sẽ bị thổi sạch bong, tránh cho việc các chú trai bị chia sẻ nguồn thức ăn với chúng, hay lây nhiễm các bệnh tật do các loài ký sinh mang lại.

Sau khi được cấy vào buồng trứng của chú trai, tế bào sẽ ‘tan” ra và kích thích chú trai tiết ra xà cừ bao bọc lấy hạt phôi. Lớp xà cừ ngày một dày lên, tạo nên viên ngọc  trai.

IMG_3536

Sau khoảng 18 tháng, các chú trai này được vớt lên để thu hoạch.

Các viên ngọc trai thường méo mó. Chỉ có một số ít ngọc tròn trịa. Số này thường rất đắt.

Màu sắc của các viên ngọc tùy thuộc vào từng loài trai. Các viên màu vàng thường có giá cao nhất, sau đó đến các viên màu đen và cuối cùng là các viên màu trắng.

IMG_3539

Để có được những đồ trang sức từ ngọc trai đẹp đẽ tinh xảo như thế này, phải mất rất nhiều công sức. Và để thu hoạch được những viên ngọc trai đúng tiêu chuẩn thì phải chọn từ rất nhiều chú trai nuôi. Do đó, giá của những đồ trang sức làm từ ngọc trai đạt tiêu chuẩn không rẻ, thường thì vài triệu cho đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng.

Bác bà các cô hí hửng vì mua được đồ trang sức từ ngọc trai giá rẻ á? Xin lỗi, quên đi! Đòi hỏi ngon, bổ lại còn rẻ á? Quá tham, nhá! Làm đếch gì có, nhá! He he he…

IMG_3533

***

IMG_3534

*****

IMG_3535

***

IMG_3539

***

IMG_3537

Trên đây là những chuyện tôi được nghe các bạn nhân viên kỹ thuật trên bè nuôi cấy trai ngọc trên vịnh Hạ long mô tả cho công việc làm ra ngọc trai của họ. Anh  bạn trưởng nhóm đã học và thực hành các công đoạn của việc nuôi cấy tạo tác ngọc trai tại Nhật bản suốt 3 năm và nay hướng dẫn lại cho một nhóm công nhân kỹ thuật, cả nam lẫn nữ. Lương bổng hấp dẫn ra phết. Trưởng nhóm nói em được 15 đến 20 triệu đồng một tháng. Giữa vịnh biển yên tĩnh, mát mẻ, điều kiện làm việc thật là lý tưởng. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng công việc cần sự khéo léo nhẫn nại và có phần đơn điệu có lẽ thử thách lòng kiên nhẫn của khá nhiều người. Ku trưởng nhóm nói 10 người theo học nghề này chưa tới một người trụ lại được với nghề.

Công việc nuôi trai lấy ngọc sơ bộ như vậy đấy. Vừa rồi rộ trên mặt báo chuyện một số bà, cô rửng mỡ nuôi cả trai để lấy hột. Hê hê hê… Chuyện này thuộc lĩnh vực khác, nếu có điều kiện sẽ tìm hiểu và kể sau. Hề hề…

28 Responses to NUÔI TRAI LẤY … HẠT NGỌC.

 1. Tớ cũng nghe như thế ở Phú Quốc, có điều là không làm sao oánh giá được giá trị thật của viên ngọc. Có hai vấn đề , một là mình đếch biết về ngọc – đưa viên bi ra bảo là ngọc chắc cũng OK luôn ! Hai nửa là bay giờ trang sức ngọc trai hình như người ta không mấy quan tâm?
  Này, nuôi ở miền Bắc thì những tháng mùa đông lạnh buốt thế nó sống ra sao nhỉ ?Hay là có loại trai xứ lạnh nhỉ ?

 2. GH sẽ về giới thiệu cháu TM entry này của chú cướp chắc nó khoái lắm. Cảm ơn cướp vì GH đã mua mấy vòng để đeo mà chưa tốn tiền triệu chứng tỏ là giả rồi. Thế mà mua tận Nha trang hẳn hoi. Nó bảo là xịn 100/% luôn. Lại còn cất giữ như vàng nữa. 😆

  • hth nói:

   Có thể không gỉa, mà là ngọc không phải loại hạng cao thôi. Ngọc thật bán rẻ thì các hạt không tròn đều mà có thể méo. Đừng có làm TM nó cụt hứng mà ghét tôi nhá! 😀

 3. GH yêu mến cái đầu tư duy và ánh mắt quan sát đầy yêu thương cho những người lao động chân chính của cướp nè!
  like rồi nhưng vẫn like nữa để thay cho vòng tay ôm thân mến!

 4. bài viết này phải like mạnh , qua đay người đọc được hiểu cặn kẽ về công nghệ nuôi cấy ngọc trai . Chắc hồi trước đi học em rất giỏi môn sinh , và có thể giỏi đều các môn khác vì có trí nhớ rất tốt .
  Thế mới biết chuỗi ngọc trai bán trên thị trường thường là giả 😀

 5. hth nói:

  Cuộc sống gia đình bên đó thế nào chị? Giỏi diếc gì đâu! Em vừa đi về vài ba hôm nên còn nhớ, chứ hôm nay quên sạch rồi, hề hề…

 6. Chaubacbaphi nói:

  Cấy phôi thì rõ rồi, nhưng cấy tế bào (miếng thịt trai) thì mần chi anh?

 7. cua đồng nói:

  Cướp biển chuyển sang nghề báo được đấy. Hôm nào làm cái phóng sự về các quý bà nuôi trai lấy hột đê 😆

 8. xe toyota mau trang

  NUÔI TRAI LẤY … HẠT NGỌC. | HTH Blog

 9. đức nói:

  Cho mình hỏi.dụng cụ để làm trai và phôi ngọc trai mình mua ở đâu

 10. Hoang dung nói:

  Cho minh hoi mua nhan de cay ngoc va dung cu de cay trai o dau

 11. Can I simply say what a relief to uncover an individual who actually
  understands what they’re discussing over the internet.
  You certainly know how to bring an issue to light
  and make it important. More and more people should read this
  and understand this side of your story. It’s surprising you’re not more popular given that you certainly have the gift.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: