VU LAN

Vu lan đã qua rồi. Bữa nay, tôi chợt nhớ tới vết thương trên hông, phía sau lưng của  mẹ tôi năm nào.

Tôi đi bộ đội hồi đó chưa tròn 17 tuổi. Một hôm đi tập về giữa trưa, bụng đang đói meo,chợt nhìm thấy mẹ mình đang ngồi trong phòng ở, xung quanh là đám bạn cùng trung đội và cả mấy trung đội xung quanh đang trò chuyện rôm rả quanh cái siêu nước chè và mấy món quà đơn giản mẹ mang  từ Hà nội vào.

Buổi chiều, nhà trường bố trí cho hai mẹ con một căn phòng tại khu chiêu đãi sở.  Mẹ lấy ra một túi thuốc với bông băng rồi bảo con rắc thuốc rồi dán băng vào cho mẹ. Trên hông phía sau lưng bà là một vết trợt gần cỡ bàn tay, sưng bầm tím. Sao thế mẹ? À, lúc ở ga Huế, mẹ đi tìm nước rửa mặt. Chẳng hiểu sao mẹ cứ đi trên đường ray mà cái đầu tàu thì chạy sát sau lưng. Linh tính thế nào đến giây cuối mẹ nhảy ra ngoài được, nhưng bị cái thanh sắt ở đầu tàu nó tông vào làm mẹ ngã dúi. Các bà bán hàng sân ga nhào vào ôm mẹ mà khóc, ai cũng đinh ninh mẹ bị tàu tông chết, nói còi tàu to thế, bọn tôi gào to thế mà sao gì chẳng nghe thấy gì. Ôi, gì không làm sao, may quá!

Mình lấy cồn rửa rồi rắc thuốc vào vết thương cho mẹ. Vết thương khá lớn, rửa cồn và đổ thuốc kháng sinh thế này thì xót lắm. Nhưng mẹ lại nói, lúc nhảy được ra khỏi đường ray rồi bị tông ngã, mẹ chỉ nghĩ tới con rồi ứa nước mắt. Nếu mẹ chết ở đây, con nhận được thư biết mẹ vào thăm cứ chờ mãi mà không thấy mẹ thì tội con quá…

 

19/8/2013.

11 Responses to VU LAN

 1. Tuyet Anh nói:

  “lúc nhảy được ra khỏi đường ray rồi bị tông ngã, mẹ chỉ nghĩ tới con rồi ứa nước mắt. Nếu mẹ chết ở đây, con nhận được thư biết mẹ vào thăm cứ chờ mãi mà không thấy mẹ thì tội con quá…”

  Chi tiết này rất đắt, rất tinh tế. Like 10 lần 🙂

 2. Viết thế này thôi, đủ cả một mùa Vu lan rồi, nhưng phải xin lỗi thằng em trai trước khi bật ra câu này :” Chuyện thế này làm anh khóc cảm năm đấy !”

 3. Cậu viết làm mình lại nhớ Mẹ mình.Đầu năm 2009,trước tết Âm lịch mấy ngày ,mình về VN và ra ngay quê Nam Đàn.Mẹ mình yếu lắm rồi,không chịu ăn nữa.Mấy đứa bảo:Cứ phải phỉnh Bà là “Ăn cho có sức để cậu Dũng về đưa đi Huế.Cụ tưởng thật.Lại cố.
  Tối 3o tết,cụ thở hắt ,vẻ như sắp đi.Nhưng hình như là cụ biết…, và cụ gắng cho qua cái ngày này.
  Sang Mùng Một,cụ khỏe ra,đòi ăn bánh chưng và …Mì Tôm.Nhưng chỉ cho cụ ăn được ít cháo đậu xanh,thịt nạc loãng…Ngày mồng Ba cụ ăn rất khá,gấp mấy ngày khác.Cả nhà ai cũng vui.
  Đến tối khuya mùng Ba Tết,Cụ lại yếu,khoảng 2 h sáng,Cụ cứ nhìn mình,mấp máy nói nhưng nói gì không rõ tiếng.con cháu kéo đến vây quanh.Rồi cụ đi lúc 6h30 ngày mùng Bôn.Thọ 93 tuổi.

  • hth nói:

   Nhiều người không hề sợ chết đâu cậu, nhưng đến cuối đời, họ có những biểu hiện mà người khác dễ lầm tưởng là họ sợ. Không phải đâu! Họ sợ chết đi sẽ mất tình cảm người thân, bạn bè, sợ làm đau lòng người khác. Mẹ cậu cũng thế đấy, cố sống vì thương con!

 4. Ông viết thật thà chân thực nao cả lòng. Mẹ nào cũng chỉ nghĩ tới con mà hy sinh chả nghĩ ngợi gì. Chỉ là con có biết được cho lòng cha mẹ không thôi?
  —–
  Ông làm tôi thương cả mẹ ông nữa. Trời nên càng cảm khóc được rồi.

 5. hth nói:

  ” Trời nên càng cảm khóc được rồi. “: Câu cú lủng củng, tối nghĩa, không theo ngữ pháp nào sất! 😆

 6. Lúc tôi còm trời đang mưa nên tôi đã khóc vì thương nhớ mẹ mà. Chỉ thiếu mỗi động từ mưa mà không nuận da cái đồ ngơ.

 7. Small nói:

  Rất cảm động, câu mẹ nói “lúc nhảy được ra khỏi đường ray rồi bị tông ngã, mẹ chỉ nghĩ tới con rồi ứa nước mắt. Nếu mẹ chết ở đây, con nhận được thư biết mẹ vào thăm cứ chờ mãi mà không thấy mẹ thì tội con quá…”
  ————————–
  Nghĩ cảnh con cứ ngồi trông đợi mà ko thấy, rồi còn nghe tin dữ thì ko còn gì đau đớn đối với con hơn nỗi đau này nữa.
  Tình mẹ bao la!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: