KÈN CHIẾN THẮNG

Trích báo Thanh niên ngày 4/8/2014:
“…Ta từng biết các quân chủng, binh chủng đều có bài hát truyền thống, ví dụ không quân có Phi đội ta xuất kích (nhạc sĩ Tường Vy), tên lửa có Tên lửa ta về bên sông Đà (Hoàng Tạo), pháo binh thì Tiếng hát pháo binh (Huy Du), xe tăng thì Năm anh em trên một chiếc xe tăng (Doãn Nho – Hữu Thỉnh), nhưng phải thừa nhận Lướt sóng ra khơi của hải quân vẫn chiếm vị trí số 1…”

Trên đây là một đoạn trích bài viết trên báo Thanh niên ngày 4/8/2014 về bài hát “Lướt sóng ra khơi” của nhạc sỹ Thế Song – bài hát được Tư lệnh hải quân Nguyễn Bá Phát chỉ đạo là Hải quân ca.
Hồi ở Hải quân,ngoài bài hát “Lướt sóng ra khơi” nói trên, mình được nghe và hát khá nhiều bài về quân chủng mà mình đang được khoác áo, và cái chính là bài đếch nào cũng rất là hay. Một trong những bài hát đó là bài ” Kèn chiến thắng ” mà mình đăng lời dưới đây.
Tiếc một cái là lục sục trên mạng khắp mà không thể tìm ra được một cái Audio hay Video clip nào về bài này, cũng chẳng biết tác giả phần lời cũng như phần âm nhạc là ai.
Căn cứ theo lời bài hát thì có lẽ Kèn chiến thắng được sáng tác khá lâu rồi, mình đoán cỡ hồi sự kiện tàu Madox năm 1964???
Phần nhạc của bài hát được sáng tác theo thể loại hành khúc rất hào hùng nhưng cũng rất tình cảm, trong khi phần lời cũng rất giản dị, chân thật và rất đẹp!
Ngày còn học ở Nha trang, ngày 6 lần hành quân đều bước từ nơi ở lên khu hội trường, bọn mình đều đi đều và hát hết bài này đến bài khác, đều thể loại hành khúc, và Kèn chiến thắng là một bài yêu thích, ngày nào cũng hát vài lần.
Thêm một tý, ngày đó ở Nha trang một năm một vài lần kỷ niệm những ngày lễ của cả nước cũng như của tỉnh Phú khánh ở Quảng trường 2/4, đều có phần duyệt đội ngũ. Mỗi sắc lính đều có một đội tham gia diễu binh, hát các bài hành khúc quân đội theo nhịp bước chân đi. Đội Hải quân bao giờ cũng nổi bật với trang phục đại dương đặc thù, nhưng quan trọng hơn là các bài hành khúc của Hải quân khá nhiều và rất hay. Đội Hải quân vừa hành tiến vừa hát thật to những bài của quân chúng mình trước ánh mắt ghen tỵ tức tối của đội Không quân, Thông tin, Đặc công hay lục quân. Hihi…khổ bọn ấy, gào thì cũng to, nhưng bài hát thì lìu tìu quá nên khi Hải quân cất lời thì các cu cậu toàn tắt tiếng, he heh e…

LỜI BÀI HÁT ” KÈN CHIẾN THẮNG ”
—————-
Kèn chiến thắng đang vang hòa ngàn lời ca
Vượt lên vì thống nhất hòa bình
Băng qua ngàn sóng tàu ta ra khơi
Gió cuốn tung bay quân kỳ thắm ánh trời
Xa xa đại dương dạt dào tình đất nước
Chào quê hương thân yêu ta ra đi gìn giữ
Vượt sóng gió ngăn quân thù
Vì nhân dân, Hải quân Việt Nam ta trưởng thành

VÀI DÒNG KỶ NIỆM NGÀY TRUYỀN THỐNG HẢI QUÂN 5/8/1964 – 5/8/2014

11 Responses to KÈN CHIẾN THẮNG

 1. ngày đó ở Nha trang một năm một vài lần kỷ niệm những ngày lễ của cả nước cũng như của tỉnh Phú khánh ở Quảng trường 2/4, đều có phần duyệt đội ngũ. Mỗi sắc lính đều có một đội tham gia diễu binh, hát các bài hành khúc quân đội theo nhịp bước chân đi. Đội Hải quân bao giờ cũng nổi bật với trang phục đại dương đặc thù, nhưng quan trọng hơn là các bài hành khúc của Hải quân khá nhiều và rất hay. Đội Hải quân vừa hành tiến vừa hát thật to những bài của quân chúng mình trước ánh mắt ghen tỵ tức tối của đội Không quân, Thông tin, Đặc công hay lục quân. Hihi…khổ bọn ấy, gào thì cũng to, nhưng bài hát thì lìu tìu quá nên khi Hải quân cất lời thì các cu cậu toàn tắt tiếng, he heh e…
  ——–

  Mình khoái cách nó viết – thât ơi là thật- nên vui ơi là vui-duyệt!

 2. Nói chung những bài hát về biển thường rất hay , có lẽ sự bao la, cái dạt dào của biển đã cho nhạc sĩ thăng hoa trong cảm xúc em nhỉ .

 3. sieu xe toyota

  KÈN CHIẾN THẮNG | HTH Blog

 4. Minh Trang nói:

  Còn đoạn 2 nữa bạn ơi. Bây giờ ko thấy ai thuộc và hát bài này nữa. Rất may là mình vẫn còn thuộc cả 2 đoạn của bài này

 5. Tran Vinh nói:

  Cám ơn! Những ngày cách đây gần 50 năm lại hiện lên trong đầu tôi qua lời bài hát .

 6. Thong DiepTu Ky Vat nói:

  RẤT MONG PHAT LẠI BÀI NÀY DO ĐÀI TNVN HÁT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: