ĐI NGHIÊM, NHÌN BÊN PHẢI….. CHÀO!

Quân nhân trong quân đội nước nào cũng vậy, đều phải biết và thực hành thực hành điều lệnh đội ngũ. Những sải chân đều, những cánh tay vung đều khỏe khoắn, cả hàng quân hành tiến đều tăm tắp thể hiện sự uy nghiêm, kỷ luật, đoàn kết nhất trí của quân đội. Để đạt được độ đồng đều uy vũ như thế, cần tập khá lâu và thường xuyên. Đi đều đã khó lắm, nhưng còn đi nghiêm. Động tác này ngoài thể hiện sự uy nghiêm, đoàn kết kỷ luật ở mức độ cao, còn thể hiện sự  tôn nghiêm, kính trọng. Khi duyệt binh, lâu lâu chỉ huy đội lại cho đội hình thực hiện động tác này để chào dân chúng đứng xem. Khi diễu duyệt trong các buổi lễ, chỉ huy đội sẽ cho đi nghiêm trước khi qua lễ đài cho đến khi toàn đội hình đã qua hẳn.

Hồi học Hải quân, cứ thứ hai tuần đầu tháng, tổ chức chào cờ toàn trường. Hàng nghìn quân đội ngũ đều tăm tắp. Các sỹ quan ưỡn ngực hai tay gắn chặt chỉ quần đứng cạnh đơn vị của mình. Sau phần lễ tiết, nhận xét khen chê, phần duyệt đội ngũ bắt đầu. Hành khúc nổi lên, bài nọ tiếp bài kia. Tèn… ten… ten… tén…tén… ten ..tèn… Hải quân có khá nhiều bài hành khúc hay nên xen lẫn với các bài của chung quân đội là các bài của Hải quân. Đội hình các khối tuần tự di chuyển cực kỳ nhịp nhàng, nghiêm trang. Trên lễ đài, các sỹ quan cao cấp của học viện đồng loạt đứng nghiêm, mắt nhìn liếc hàng quân đang hành tiến với bàn tay phải duỗi thẳng đặt ngay ngắn trên vành mũ kê-pi theo điều lệnh. Gần tới lễ đài, chỉ huy đội cất giọng hô đầy uy lực ” Đi nghiêm nhìn bên phải,… chào! ” Tiếng hô vang vọng cả quảng trường rộng lớn bất chấp tiếng nhạc hành khúc oang oang. Tiếng PHẢI và tiếng CHÀO rơi đúng vào nhịp chân trái. Theo hiệu lệnh, đội ngũ nhất loạt oánh mặt sang phải góc 45 độ mắt nhìn lên khán đài, hai tay ép chặt dọc thân người đồng thời hai chân giơ thẳng từ hông đưa ra trước, đầu gối cấm có tý cong với bàn chân duỗi thẳng song song cách mặt đất 20 xăng ti mét. Khi tiếp đất phải nện xuống thật mạnh bằng cả bàn chân với độ dài bảy mươi lăm xăng ti mét. Tiếng giầy rầm rập, trăm người như một. Tèn ten ten tèn ten…

Chợt từ tít đàng xa, thoáng bóng mấy quân nhân nữ. Các em ở tổ nuôi quân của bệnh xá nên không phải tham gia chào cờ. Thời bao cấp nghèo quá, lấy đâu ra được trang bị tề chỉnh như bây giờ. Dù là nữ, các em cũng phải mặc trang phục ka ki cứng quẹo. Dù cứng thế, nhưng nội y có lẽ còn cứng hơn nên nó queo lên đội bênh cả cái mông quần bộ đội, nhìn tội vô cùng. Các em vô tư đi ríu rít đàng xa. Đàng này, đội ngũ vẫn đi nghiêm rầm rập trong tiếng nhạc hành khúc hùng tráng. Chỉ có cái, cổ các quân nhân, có lẽ là vô thức, ngoáy hết sang trái về phía các em. Chẳng hiểu các chỉ huy có để ý thấy không, nhưng sau đó chẳng thấy ai kỷ luật hay nhẹ hơn là phê bình nhắc nhở gì sất. Hay là ánh mắt của các ông cũng dõi hết cả về phía đàng xa… 😀

 

13 Responses to ĐI NGHIÊM, NHÌN BÊN PHẢI….. CHÀO!

  1. Small nói:

    Thích xem duyệt binh, thấy cách miêu tả chi tiết trong bài này và xem clip thì để duyệt binh đẹp và đúng thật ko dễ chút nào he? đoạn cuối rất vui, ngay lúc thấy gái đẹp thì những bước chân sải bước của các chiến sỹ vẫn đi nghiêm chứng tỏ ko gì có thể làm lung lay tính kỷ luật trong quân đội của các chiến sỹ 🙂

  2. Nó viết dông dài nhưng vẫn rất tình em Small nhể! Thế gái nó mới xoắn quẩy đi thế đếch nào được mà còn đòi duyệt bình!
    À mà đẹp zai lại bụi bặm thế chắc mấy em hải quân cứ là tít lên ý à. Mà cứ hình dung ra cái cái cười đểu nhưng lại kèm cái lúm đồng tiền mới giết ngài à!
    Tôi thì chả thương ngày ấy tẹo nào vì ngày đó rất công bằng bác ái. Đó mới thật sự là thiên đàng đáng để sống đấy. Chỉ là làm sao bảo nhau giàu lên là ok thôi.

  3. Chị đã khen là chỉ có đúng. Cq chị vẫn bảo thế và giờ em Xuân Hòa cũng bảo thế. Thằng ni cứ bớt chơi đi tí là đầy ẻm theo. Cơ mà mấy con gái chị lại bẩu có phải ai cũng thích nịch sự đâu. Chỉ cần là ngài tử tế thôi thì chiện gì cũng ok hết em Small tẻ con à.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: